Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì?

Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì? là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Vì đẳng hồng sâm hay sâm dây núi Ngọc Linh đang dần là cái tên rất nổi tiếng trên khắp đất nước. Vì ngoài công dụng chữa bệnh, sâm dây còn là dược liệu tốt cho sức khỏe không kém sâm Ngọc Linh. Giá cả phải chăng nếu không muốn nói là rẻ hơn rất nhiều so với sâm Ngọc Linh. Chỉ cần từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng là mỗi gia đình đều sở hữu được 1 bình rượu sâm dây 10 lít để trong nhà tiếp khách hoặc đem làm quà biếu. Là một người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kon Tum. Nơi mà người ta gọi là xứ sở của sâm dây. Tôi sẽ nói rõ hơn về cây sâm dây cũng như công dụng tuyệt vời của sâm dây cho anh em trên khắp mọi miền đất nước biết rõ hơn về loại cây dược liệu quý này.

Tác dụng của đẳng sâm

Đẳng sâm (sâm dây) là gì?

Sâm dây hay còn được gọi với tên khác là hồng đẳng sâm hay đảng sâm. Tên khoa học là Codonopsis pilosula. Sâm dây phân bổ chủ yếu ở 14 tỉnh miền núi phía Tây Bắc. Ở miền Nam thì chỉ có ở Dãy núi Ngọc Linh kéo dài từ huyện Tu Mơ Rông thuộc tỉnh Kon Tum đến các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Lâm Đồng. Hiện nay sâm dây được xếp trong hàng nhân sâm. Đôi khi trong một số bài thuốc, sâm dây dùng thay thế cho nhân sâm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thay thế được. Chẳng hạn đảng sâm trị ho suyễn do phế hư còn nhân sâm cũng trị ho suyễn và trị phế khí. Đảng sâm trị huyết hư còn nhân sâm trị huyết thoát (xuất huyết). Một số bài thuốc sử dụng đảng sâm là thập toàn đại bổ, tứ quân tử thang…

dang sam la gi

Sâm dây hiện nay được xem là cây thoát nghèo cho người dân huyện Tu Mơ Rông. Ngày xưa, người đồng bào Tu Mơ Rông thường hay đào sâm dây về nấu với nước hoặc đem ngâm rượu để uống. Sau một thời gian dùng đều đặn Thấy người khỏe hẳn. tinh thần minh mẫn. Da dẻ hồng hào, căng mịn. Tiếng lành đồn xa. Sâm dây ngày càng nổi tiếng khắp nơi. Dẫn đến việc khai thác quá mức làm cho nguồn sâm dây tự nhiên bị cạn kiệt.

Trước tình hình đó, Trung tâm Ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ tỉnh Kon Tum đã nuôi cấy mô và nhân giống vô tính để đưa vào trồng thành công. Từ đó, người dân Tu Mơ Rông chuyển sang nghề chính là trồng sâm dây. Đem lại nguồn thu nhập khá cho mọi người. Đời sống được cải thiện. Con cái được đi học đầy đủ. Sâm dây đã trở thành cây xóa nghèo cho người dân nơi đây. Đồng thời, lượng sâm dây hiện nay được cung cấp rộng rãi đến mọi miền của đất nước.

Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì?

Từ xa xưa, sâm dây được dùng như một vị thuốc chữa bệnh với tên là đảng sâm hay đẳng sâm. Nói về công dụng thì sâm dây vừa có thể chữa bệnh, vừa làm thuốc bổ:

Sâm dây làm thuốc bổ:

– Sâm dây có tác dụng chống mệt mỏi, giảm stress, căng thẳng.

– Đối với hệ tiêu hóa: Sâm dây kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Đồng thời tăng trương lực co bóp của dạ dày. Giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

– Đối với hệ tim mạch: Sâm rừng làm tăng cường độ co bóp của tim, hạ huyết áp, tăng lượng máu cho não, chân và nội tạng.

– Đối với máu và hệ thống máu: Đẳng sâm có tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu, làm giảm số lượng bạch cầu, làm tăng nhanh máu đông khô mà không bị tán huyết.

– Ngoài ra, đẳng sâm còn có tác dụng chống oxy hóa. Phòng chống ung thư. Hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đẳng sâm còn chứa chất giảm đau, kháng viêm tự nhiên và an toàn nhất.

Sâm dây hay đẳng sâm làm thuốc chữa bệnh:

– Trị Phế hư, ích Phế khí.

– Trị Tỳ Vị hư yếu, khí huyết đều suy, không có sức, ăn ít, khát, tiêu chảy lâu ngày, thoát giang.

– Trị trung khí suy nhược, ăn uống kém, ỉa chảy do tỳ hư, vàng da do huyết hư, tiêu ra máu, rong kinh.

– Trị thiếu máu mạn, gầy ốm, bệnh bạch huyết, bệnh ở tụy tạng.

– Trị hư lao, nội thương, trường vị trung lãnh, hoạt tả, lỵ lâu ngày, khí suyễn, phiền khát, phát sốt, mồ hôi tự ra, băng huyết, các chứng thai sản.

Sâm dây có tác dụng làm đẹp:

-Dùng sâm dây điều độ với thời gian dài sẽ làm da dẻ hồng hào, sáng, căng mịn.

-Ngoài ra sâm dây còn có tác dụng chống oxy hóa. Làm chậm quá trình lão hóa. Giúp trẻ lâu.

Hướng dẫn sử dụng hồng đẳng sâm (sâm dây)

Sâm dây ngâm rượu: Ngâm rượu với tỷ lệ 1kg ngâm với 10 lít rượu. Rượu ngâm tốt nhất 40 độ trở lên. Ngâm khoảng 2 tuần là dùng được. Nhưng tốt nhất là ngâm 6 tháng để chất sâm ra hết. Có thể ngâm chung đẳng sâm với đương quy. Mỗi ngày uống 2 ly nhỏ. Mỗi bữa ăn 1 ly. Dùng đều đặn 3 tháng sẽ thấy người khỏe hẳn, da dẻ hồng hào, căng mịn. Không nên lạm dụng uống quá nhiều rượu mỗi ngày sẽ gây phản tác dụng.

-Sâm dây nấu nước uống: Sắc nước uống đều đặn vào buổi sáng sau khi thức dậy. Sắc 30-40 gram với 2 lít nước.

-Sâm dây nấu ăn: Hầm nguyên củ sâm dây với gà, vịt. Có thể hầm chung với lá sâm dây và đương quy. Ăn vào ích khí, bổ dương. Trị cảm. Phục hồi sức khỏe.

sâm dây ngọc linh hầm gà ác

lá cây hồng đẳng sâm rừng ngọc linh hay đảng sâm và lá đương quy

Summary
Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì?
Article Name
Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì?
Description
Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì? là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Vì đẳng hồng sâm hay sâm dây núi Ngọc Linh đang dần là cái tên rất nổi tiếng trên khắp đất nước.
Author
Publisher Name
Ngọc Linh Foods

Bài viết liên quan

Hướng dẫn ngâm rượu sâm dây đúng cách... Sâm dây Ngọc Linh là cái tên không còn xa lạ đối với mọi người trên khắp mọi miền tổ quốc. Đây là đặc sản và cũng là món quà mà thiên nhiên ban tặng c...
Hướng dẫn cách sử dụng sâm dây Ngọc Linh khô hiệu ... Sâm dây không những là một cây dược liệu chữa bệnh. Mà còn là một cây thuốc bổ với nhiều công dụng khác nhau, lành tính. Vì vậy, Sâm dây Ngọc Linh phơ...
5/5 (1)

Đánh giá