Hướng dẫn ngâm rượu sâm dây đúng cách

Sâm dây Ngọc Linh là cái tên không còn xa lạ đối với mọi người trên khắp mọi miền tổ quốc. Đây là đặc sản và cũng là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Kon Tum. Bởi vì sâm dây chỉ thích hợp trồng ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông – Kon Tum. Một vùng núi cao 2.598 mét, với khí hậu lạnh, thổ nhưỡng thích hợp cho các loại cây dược liệu quý hiếm. Mà đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa biết được trên núi rừng Ngọc Linh có bao nhiêu cây thuốc đang tồn tại.

Sâm dây là tên do người bản địa đặt. Củ có vị thanh mát đặc trưng của củ nhân sâm. Đồng thời thân là thân dây nên mọi người đặt tên là sâm dây. Ở các vùng miền khác, có người gọi là đẳng sâm hay là đảng sâm. Nhưng sâm dây khác với đẳng sâm Bắc ở bên Trung quốc. Khác nhau đặc trưng là ở kích thước và mùi vị. Vì vậy để phân biệt với đảng sâm Bắc. Sâm dây còn được gọi là đảng sâm Nam.

đẳng sâm là gì. sâm dây có tác dụng gì

Ngày xưa, Sâm dây là một trong những cây dược liệu có nguy cơ bị tiết chủng. Do nhu cầu tăng cao dẫn đến việc khai thác sâm dây quá mức. Nhưng sau này viện khoa học Công nghệ Kon Tum đã cho nhân giống thành công. Sâm dây trở thành cây trồng chủ đạo cho người dân Tu Mơ Rông – Kon Tum. Đem lại giá trị kinh tế cao vượt trội. Giúp xóa đói giảm nghèo. Và được Ủy Ban tỉnh Kon Tum phong làm “cây thoát nghèo”. Và được đưa vào chính sách phát triển chủ đạo.

Sâm dây hiện nay đang nổi tiếng khắp trong nước lẫn ngoài nước. Bởi vì sâm dây không những là dược liệu để chữa bệnh mà còn là thuốc bổ. Chống oxy hóa, phòng chống ung thư. Làm da căng mịn hồng hào. Hiện nay, ở Kon Tum. Hầu như nhà nào cũng có bình sâm dây ngâm rượu. Đây là loại rượu không còn xa lạ với người dân địa phương.

Hướng dẫn sâm dây ngâm rượu đúng cách

Ngâm sâm dây như thế nào là đúng cách

Sâm dây ngâm rượu có 2 dạng là sâm dây tươi và sâm dây khô.

-Sâm dây tươi ngâm rượu có màu vàng nhạt. Uống vào có vị thanh mát, hơi tanh. Nhiều người đánh giá sâm dây khô ngâm rượu uống ngon hơn rượu sâm dây tươi. Sâm dây tươi thích hợp để nấu ăn. Hầm với gà vịt hoặc nấu với nước uống sẽ thích hợp hơn là ngâm rượu.

-Sâm dây khô: Sâm dây tươi sau khi thu hoạch sẽ được rải phơi khô ở động cao trên núi. Hấp thụ ánh nắng trên cao. Sau khi phơi khô. Các chất trong sâm dây có 1 phần được chuyển hóa thành glucozo. Vì vậy, sâm dây khô ngâm rượu có vị ngon ngọt. Rượu ngâm có màu nâu đậm chứ không còn màu vàng nhạt như sâm dây tươi.

Chuẩn bị dụng cụ:

-Đồ chứa: Chai, lọ, bình bằng sành, sứ hoặc thủy tinh. Tuyệt đối không dùng đồ chứa bằng nhựa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

-Sâm dây: Đối với sâm dây khô. Phơi nắng trước khi ngâm hoặc đưa lên chảo tao khô 5 phút cho sâm nóng. Không nên dùng nước để rửa sâm dây khô. Vì nước sẽ làm trôi các chất trong sâm ra ngoài. Đối với sâm dây tươi thì nên rửa sạch bằng nước, để ráo nước trước khi ngâm.

-Rượu: Tốt nhất là rượu mạnh từ 40 độ trở lên. Phải là rượu trắng: rượu gạo, rượu đế hay rượu bàu đá…

Hướng dẫn cách ngâm rượu:

Tỷ lệ ngâm sâm dây và rượu tùy theo sở thích của mỗi người. Thích uống đậm hay uống rượu ít đậm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Ngọc Linh Foods thì bạn nên ngâm với tỷ lệ 1 kg sâm dây với 10 lít rượu trắng. Vì sâm dây khô ra chất rất ngọt. Nên tỷ lệ này là hợp lý nhất.

Ngâm sau 2 tuần là có thể sử dụng. Nhưng để sâm ra hết chất và rượu uống ngon nhất. Bạn nên ngâm 6 tháng trở lên.

Nếu có điều kiện. Sau khi ngâm rượu với sâm dây. Bạn nên hạ thổ. Rượu uống sẽ ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Vì hạ thổ sẽ khử andehit trong rượu một cách tự nhiên nhất. Andehit là một chất gây đau đầu và không tốt cho sức khỏe. Ngày nay vẫn có công nghệ khử andehit trong rượu nhưng không tốt bằng việc hạ thổ. hiện nay, các nước ở Châu Âu khi sản xuất rượu truyền thống vẫn áp dụng phương pháp hạ thổ. Các hầm rượu của người Châu Âu xưa cũng được đào dưới đất để trữ rượu. Vì rượu ở dưới môi trường đất sẽ có các vi khuẩn hiếu khí làm rượu thơm ngon hơn.

Hướng dẫn sử dụng rượu sâm dây

Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần tốt nhất nên dùng vào mỗi bữa ăn. Rượu sâm rừng có tác dụng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trị các chứng mỏi mệt, ăn không ngon, mất sức, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ…

Không nên lạm dụng uống nhiều rượu trong 1 lần uống. Sẽ gây phản tác dụng. Rượu ngâm sâm dây chỉ nên uống ít mỗi ngày. Tránh dùng rượu này để nhậu nhẹt.

Summary
Hướng dẫn ngâm rượu sâm dây đúng cách
Article Name
Hướng dẫn ngâm rượu sâm dây đúng cách
Description
Cách ngâm rượu sâm dây đúng cách không phải ai cũng biết và những lưu ý quan trọng khi ngâm rượu bạn nên biết để không biến bình rượu của bạn thành rượu độc.
Author
Publisher Name
Ngọc Linh Foods

Bài viết liên quan

Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì?... Đẳng sâm là gì? Đẳng sâm (sâm dây) có tác dụng gì? là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Vì đẳng hồng sâm hay sâm dây núi Ngọc Linh đang dần là cái...
Hướng dẫn cách sử dụng sâm dây Ngọc Linh khô hiệu ... Sâm dây không những là một cây dược liệu chữa bệnh. Mà còn là một cây thuốc bổ với nhiều công dụng khác nhau, lành tính. Vì vậy, Sâm dây Ngọc Linh phơ...

Đánh giá